Tại sao phụ nữ lại ghét phụ nữ

Tôi thường nghe rất nhiều phụ nữ nói qua nhiều năm: “Các cô gái rất cay nghiệt với những cô gái khác hơn đàn ông.” Dựa trên 15 năm hành nghề trị liệu tâm lý với những phụ nữ đại diện cho hầu hết các nhân khẩu (ở New York), tôi có thể bảo đảm mà nói rằng những phụ nữ tôi từng làm việc có nhiều quan điểm chỉ trích với những phụ nữ khác hơn đàn ông với đàn ông.

Hầu hết phụ nữ sẽ nói với bạn rằng họ từng có ít nhất một cô (bạn) gái xấu tính trong quá khứ của họ: một cô gái dìm hàng hoặc thậm chí làm họ khổ sở. Nghiên cứu nói gì về điều này? Nghiên cứu là phức tạp, đặc biệt vì thật khó (hoặc không thể) đánh giá một thái độ tiêu cực, chỉ trích hoặc thù địch khi thành kiến có lợi cho bản thân khiến con người muốn xem bản thân họ là tốt đẹp và lạc quan. Thật may mắn, những năm gần đây đã thấy một sự gia tăng trong sự chú ý khi nói đến nghiên cứu.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ trong những năm học đại học có thể có thái độ tiêu cực về những kiểu phụ nữ nào đó. Vrangalova và cộng sự (2013) phát hiện thấy nhữngnữ sinh viên ít muốn làm bạn với những nữ sinh khác bị xem là lăng nhăng (về tình dục), khi so sánh với tỷ lệ những nam sinh đại học muốn làm bạn với một nam sinh lăng nhăng. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ rõ ràng chú ý đến phụ nữ lăng nhăng và cũng có những niềm tin tiêu cực về cô ấy.

Khi nói về ảnh hưởng của một người mẹ lên con gái của bà, chúng ta cũng phải nói về lý thuyết học hỏi xã hội. Lý thuyết học hỏi xã hội nhắc chúng ta rằng việc làm gương có liên quan nhiều đến việc trẻ em học hỏi như thế nào. Sự thật là có nhiều bà mẹ trên thế giới không dịu dàng với con gái của họ và sẵn sàng nói hoặc làm những việc làm nhiều người trong chúng ta sợ hãi. Tôi phát hiện thấy những phụ nữ có thái độ tiêu cực về những phụ nữ khác thường được nuôi dạy bởi một người mẹ có lẽ không thích bản thân bà và không cảm thấy yêu thương đối với những phụ nữ khác, nói chung.

Yếu tố khác tôi nhìn thấy trong công việc của tôi đó là sự lo lắng. Tôi thấy hầu hết những lời chỉ trích của phụ nữ thực sự bắt nguồn từ cảm giác khiếm khuyết trong một lĩnh vực nào đó của cuộc sống mà họ đánh giá cao. Ví dụ, tôi có một nữ thân chủ cực kỳ chỉ trích cách làm bố mẹ của những người khác, nhưng đồng thời cũng đáng lưu ý rằng cô đang gặp khó khăn trong việc có thai và hiện tại đang làm điều trị về khả năng sinh sản. Với thân chủ của tôi, cô cảm thấy khiếm khuyết và phải bảo vệ bản thân, và cô bảo vệ bản thân cô bằng cách chỉ trích cách làm mẹ của những phụ nữ khác. Nói cách khác, cô không chỉ trích những người khác vì cô nghĩ xấu họ mà cô đang khao khát những gì họ đang có.

Những phụ nữ tôi từng gặp trong trị liệu qua nhiều năm cũng nói về nỗi lo lắng về ngoại hình lớn hơn đàn ông, và tôi thấy sức ép mà phụ nữ cảm nhận từ đàn ông và truyền thông phải phù hợp với một kiểu vẻ đẹp và sự mảnh mai của cơ thể đạt đến đỉnh điểm là họ chuyển sang những phụ nữ khác. Một nghiên cứu năm 2012 của Snapp và cộng sự phát hiện thấy những phụ nữ trẻ có sự ủng hộ cao của gia đình và mức độ nhìn nhận về sức ép xã hội-văn hóa thấp từ gia đình, bạn bè và truyền thông liên quan đến tầm quan trọng của sự đạt được hình mẫu lý tưởng “gầy và đẹp” thì có một hình ảnh về bản thân tích cực hơn. (Nói cách khác, phụ nữ nào càng chịu sức ép về hình mẫu phụ nữ đẹp lý tưởng từ xã hội, bạn bè thì cô ấy càng có nhiều khả năng chỉ trích ngoại hình của những phụ nữ khác.)

Đối với con gái của tôi, nếu tôi cẩn thận quan tâm đến cháu thì một ngày nào đó, nó sẽ là một phụ nữ sẽ nói những điều tích cực về những phụ nữ khác.

References
Association for Psychological Science (2011, March 5). Mean girls and queen bees: Females threatened by social exclusion will reject others first. ScienceDaily.

American Psychological Association (1998, March 26). Boys And Girls Are Cruel To Each Other In Different Ways — But The Effects Are Equally Harmful. ScienceDaily. Retrieved September 24, 2013, from http://www.sciencedaily.com¬/releases/1998/03/980326075743.htm
Shannon Snapp, Laura Hensley-Choate, Ehri Ryu. A Body Image Resilience Model for First-Year College Women. Sex Roles, 2012; DOI: 10.1007/s11199-012-0163-1

Springer Science+Business Media (2012, May 9). Self-worth needs to go beyond appearance, experts say. ScienceDaily. Retrieved September 17, 2013, from <a href=”http://www.sciencedaily.com¬ ”

Z. Vrangalova, R. E. Bukberg, G. Rieger. Birds of a feather? Not when it comes to sexual permissiveness. Journal of Social and Personal Relationships, 2013; DOI: 10.1177/0265407513487638

Nguồn
Women Who Hate Other Women: The Psychological Root of Snarky
Women are often harder on each other than men are on each other.
Published on September 24, 2013 by Seth Meyers, Psy.D. in Insight Is 20/20
PsychologyToday

Bình Luận