Tại sao hầu hết tội phạm là đàn ông ?

Trong mọi xã hội loài người không có 1 ngoại lệ, đàn ông phạm hầu hết các tội và hành động bạo lực. Tại sao đàn ông hung bạo và phạm nhiều tội hơn phụ nữ?

Có nhiều cái chung thuộc văn hóa – những đặc điểm của xã hội loài người được chia sẻ bởi tất cả các nền văn hóa được biết đến. Donald E. Brown cung cấp danh sách “những đặc điểm chung ở loài người” trong cuốn sách Human Universals (1991), và Steven Pinker cập nhật danh sách vào năm 2002 trong cuốn sách của ông The Blank Slate. Có thể có nhiều đặc điểm chung thuộc văn hóa vì văn hóa loài người là 1 sự biểu hiện của bản chất con người ở mức độ xã hội, và bản chất con người là chung với tất cả mọi người. Đây là lý do tại sao tất cả các nền văn hóa loài người ít nhiều gì đều giống nhau, và có nhiều đặc điểm chung về văn hóa. Và trong số nhiều đặc điểm chung về băn hóa, thực tế là đàn ông trong mọi xã hội đều hung bạo và phạm tội nhiều hơn so với phụ nữ.

Trong lịch sử tiến hóa, loài người theo chế độ nhiều vợ, và nhiều người đàn ông đã kết hôn có nhiều vợ. Trong 1 xã hội theo chế độ đa thê, 1 số đàn ông độc chiếm quyền tiếp cận sinh sản với tất cả phụ nữ trong khi những người đàn ông khác bị bỏ lại; trong 1 xã hội như vậy, 1 số đàn ông không có con, trong khi hầu hết phụ nữ đều có con. Nói cách khác, có 1 sự khác biệt giới lớn trong sinh sản; sự khác biệt giữa “những người thắng” và “những người thua” trong trò chơi sinh sản lớn hơn nhiều trong số những đàn ông hơn là trong số những phụ nữ. Sự khác biệt giới lớn về sinh sản làm đàn ông có tính cạnh tranh cao với nỗ lực không bị bỏ lại trong trò chơi sinh sản. Sự cạnh tranh này trong số những người đàn ông dẫn đến mức độ bạo lực cao (giết người, hiếp dâm và hành hung) trong số họ. Số lượng lớn những kẻ giết người trong số đàn ông (so với số lượng kẻ giết người trong số phụ nữ, hoặc giữa các giới) là 1 hậu quả trực tiếp của sự cạnh tranh của đàn ông vì bạn tình.

Trong nghiên cứu toàn diện về các tên giết người, các nhà tâm lý học tiến hóa hàng đầu Martin Daly và Margo Wilson nhận thấy hầu hết những kẻ giết người trong số những người đàn ông bắt nguồn từ “cuộc đấu khẩu tầm thường”. 1 kiểu giết người thông thường trong đời thực không phải là kiểu được miêu tả trong phim Columbo: mưu tính trước, lên kế hoạch tốt và được thực hiện gần như hoàn hảo bởi 1 kẻ sát nhân thông minh và cẩn thận. Thay vào đó, nó bắt đầu từ 1 mâu thuẫn về những vấn đề tầm thường liên quan đến danh dự, địa vị và danh tiếng giữa những người đàn ông (ví dụ khi 1 người đàn ông xúc phạm người đàn ông khác hoặc tán tỉnh bạn gái của người khác). Mâu thuẫn leo thang vì không ai sẵn sàng rút lui cho đến khi họ trở nên hung bạo và kết thúc là cái chết của 1 người trong số những người đàn ông đó.

Vì phụ nữ thích kết đôi với đàn ông có địa vị cao và danh tiếng tốt, địa vị và danh tiếng của 1 người đàn ông tương quan trực tiếp với sự thành công sinh sản của anh ta; địa vị và danh tiếng càng cao, anh ta càng có nhiều thành công trong sinh sản. Do đó đàn ông bị thúc đẩy (dù là vô thức) để bảo vệ danh dự của họ và thường đi đến mức cực đoan để làm điều này. Daly và Wilson giải thích về những kẻ giết người trong số những người đàn ông theo quan điểm của khao khát (phần lớn là vô thức) bảo vệ địa vị và danh tiếng của họ với nỗ lực có được quyền sinh sản với phụ nữ.

Cưỡng hiếp dường như là 1 ngoại lệ với kiểu lập luận này, vì không giống như hành hung và giết người, những nạn nhân của hiếp dâm thường là phụ nữ, và do đó không có sự cạnh tranh của đàn ông vì địa vị và danh tiếng. Tuy nhiên, cơ chế tâm lý tương tự thúc ép đàn ông đạt được quyền sinh sản với phụ nữ bằng cách cạnh tranh với những đàn ông khác cũng có thể thúc ép đàn ông phạm tội hiếp dâm.Những tên hiếp dâm đa phần là những người đàn ông có tầng lớp và địa vị thấp hơn, những người có viễn cảnh không tươi sáng trong việc đạt được quyền sinh sản hợp pháp với phụ nữ. Trong khi nó không phải là 1 sự biểu lộ của cuộc cạnh tranh cùng giới và bạo lực của đàn ông, hiếp dâm có thể bị thúc đẩy bởi những cơ chế tâm lý của đàn ông thôi thúc họ đạt được quyền sinh sản bất hợp pháp với phụ nữ khi họ không có những phương tiện hợp pháp để làm điều đó.

Đây là lý do vì sao án tử hình có thể không làm nhụt chí kẻ sát nhân. Logic của án tử hình giả định là hầu hết những kẻ sát nhân là có mưu tính trước. 1 kẻ sát nhân tiềm năng cân nhắc 1 cách cẩn thận và lý trí những lợi ích và cái giá phải trả của hành động, và quyết định không giết người nếu cái giá phải trả lớn hơn lợi ích. Điều này có thể mô tả về 1 tên sát nhân hư cấu trong Columbo, nhưng không phải là những tên sát nhân ngoài đời thực, người không dừng lại để suy nghĩ trước những  cuộc đấu khẩu tầm thường leo thang đi đến những cuộc đánh nhau gây chết người.

Logic của án tử hình cũng giả định rằng thi hành án tử là số phận tồi tệ nhất có thể. Từ quan điểm tâm lý học tiến hóa, còn có 1 thứ tồi tệ hơn cả cái chết, và nó là sự thất bại trong sinh sản dành cho bất kỳ người đàn ông nào không cạnh tranh vì bạn tình trong 1 xã hội đa thê. Nếu họ cạnh tranh và chiến đấu với những người đàn ông khác, họ có thể chết, bằng cách hoặc là bị người đàn ông khác giết hoặc bị án tử. Nhưng nếu họ không cạnh tranh thì họ dứt khoát sẽ chết về mặt sinh sản bởi không để lại bản sao gen của họ. Do đó họ có thể cạnh tranh ngay cả trước nguy cơ của cái chết; vì phương án thay thế tồi tệ hơn nhiều.

Nguồn: PsychologyToday

Tham khảo
Why are almost all criminals men? Part I
Why do men commit violent interpersonal crimes?
Published on July 3, 2008 by Satoshi Kanazawa in The Scientific Fundamentalist

Bình Luận