Sự im lặng: kẻ giết chết mối quan hệ

Qua nhiều năm làm trị liệu tâm lý, tôi phát hiện thấy nhiều cặp đôi đang vật lộn trong mối quan hệ của họ thường không chống nổi sự im lặng. Đôi khi, một người làm theo cách im lặng, và đôi lúc cả hai người thực sự im lặng. Trong cả hai trường hợp đó thì sự im lặng này không phải là một sự tạm dừng lành mạnh hoặc thiền định mà nó là sự vắng mặt của lời nói và sự thân mật. Trừ khi chúng ta đang nói chuyện ở mức độ ngôn ngữ cơ thể, thì lời nói là công cụ để chúng ta truyền thông giải quyết các vấn đề của chúng ta. Nó không chỉ phá hoại một mối quan hệ lành mạnh mà còn làm tắc nghẹn nhu cầu bày tỏ của bạn.

Khi bạn có thể bày tỏ bạn đang cảm nhận điều gì – vào đúng thời điểm mà bạn đang trải nghiệm nó – thì bạn sẽ ít có khả năng hành động bộc phát theo cảm xúc đó. Những cảm xúc rắc rối không được bày tỏ có xu hướng thấm qua và sục sôi.

Nói với ai đó rằng bạn cảm thấy tức giận, và giải thích tại sao, thường sẽ cắt đứt tình trạng giận dữ hoặc phản ứng tức giận. Hơn nữa, sự kìm nén những cảm xúc của bạn và không nói ra những cảm xúc đó theo thời gian sẽ gây ra sự phẫn nộ cùng với hành vi đi kèm mà chúng ta có thể tiên liệu. Nếu bạn không chia sẻ những cảm xúc rắc rối của bạn thì khả năng lớn là bạn sẽ hành động bộc phát vì chúng. Khi làm vậy, bạn bây giờ trở thành vấn đề trong mắt người khác.

Sự im lặng là một kiểu kiểm soát

Khi chúng ta nghĩ về kiểu người kiểm soát, chúng ta thường nghĩ về hình ảnh những người gây hấn hoặc ồn ào. Trong thực tế, họ có thể là người bắt nạt và kiểm soát người khác. Nhưng chúng ta biết chính xác mình đang giao du với ai. Chúng ta không có sự bất ngờ. Nhưng có một kiểu kiểm soát xảo quyệt hơn, là dựa vào sự im lặng. Khi chúng ta không chia sẻ những suy nghĩ của mình với người kia, thì chúng ta thường làm như thế để kiểm soát phản ứng và hành vi của người khác. Nếu họ không biết chúng ta đang suy tính điều gì thì khi đó họ không thể phản ứng. Đôi lúc, con người có xu hướng làm hài lòng người khác hoặc tránh đương đầu thì sẽ rơi vào cãi bẫy của nan đề này.

Những lúc khác, sự im lặng được dùng để trừng phạt. Bằng cách thu mình khỏi mối quan hệ, sự im lặng trở thành vật môi giới cho sự tức giận, cũng cản trở cơ hội tìm ra giải pháp. Trong những trường hợp đó, sự im lặng được dùng để kiểm soát hành vi của người khác. Nó cướp đi khả năng có cuộc nói chuyện chân thật và tìm ra giải pháp.

Những người có xu hướng im lặng có thể nói “Họ sẽ không lắng nghe” hoặc “Họ sẽ chỉ đổ lỗi cho tôi và tôi không muốn gây gổ.” Dù lối suy nghĩ này có thể hiểu được thì nó lại làm hại bản thân. Chúng ta làm mất giá trị bản thân khi chúng ta im lặng. May mắn là chúng ta có thể cải thiện cơ hội được người khác lắng nghe trong những trường hợp đó. Học cách làm thế nào để được người khác lắng nghe là một kỹ năng có thể đạt được. Tôi sẽ trình bày điều đó ở bài tiếp theo.

Nguồn
Silence: A Relationship Killer
Why silence can be more crippling to a relationship than arguments.
Published on January 13, 2014 by Mel Schwartz, L.C.S.W. in A Shift of Mind
PsychologyToday

Bình Luận