Phương thức để đối phó với sự ghen tị

Đã bao giờ bạn đọc được một dòng cập nhật trạng thái của một người bạn trên trang mạng xã hội hoặc ai đó bạn quen biết nói về những thành công của họ hoặc về những điều may mắn xảy đến với họ không? Có lẽ bạn sẽ cảm thấy vui mừng cho họ, nhưng có điều gì đó trong tận đáy lòng làm bạn day dứt.

Nhưng một lúc nào đó bạn sẽ tự nhủ, “sao điều đó không thể là mình?”
“Tôi đã hoàn thành được rất nhiều việc năm ngoái. Tôi đã xuống được 170 lbs (71 kg); Tôi đã chuyển nhà từ bang Wisconsin đến Maui, Hawaii. Công việc của tôi là viết, thuyết trình, và huấn luyện.” Tuy nhiên, khi đọc được điều này, thì tôi lại cảm thấy ghen tị.

Lòng kiêu hãnh của tôi đọc một bài viết của ai đó và nói rằng, “Tôi có thể viết hay hơn người đó”. Tôi nhận được email bị từ chối thuyết trình trong một cuộc hội thảo, nhưng một người bạn lại được chọn, điều đó làm tôi cảm thấy ghen tị.

Sự đố kỵ là một phần trong bản chất con người, và tôi đoán rằng bạn cũng đã từng rơi vào tình trạng này. Chúng ta muốn được vui mừng khi người khác làm những điều phi thường, nhưng chúng ta lại muốn người đó chính là chúng ta.Thậm chí chúng ta còn muốn được nổi tiếng như thế. Sự đố kỵ có thể là một phần của bản chất con người nhưng điều đó không có nghĩa sự đố kỵ là một điều tốt.

Có một giới hạn mà bạn không muốn vượt qua, và có những cách để đối phó với sự đố kỵ khi nó phát sinh. Sự đố kỵ có thể ăn mòn tinh thần của bạn và làm cho bạn thụt lùi trong cuộc sống.

Sau đây là 3 cách để đối phó với lòng ghen tị.

1. Thoát khỏi tình huống đó

Vào lúc lòng ghen tị xuất hiện, bạn nên tránh xa. Hãy tắt điện thoại, máy vi tính hoặc máy tính bảng, rồi tập hít thở. Bạn càng ngồi đó và suy nghĩ về tình huống đó, thì bạn càng làm cho lòng ghen tị dâng cao và biến thành một quái vật.

Bạn nên mở nhạc để nghe hoặc tâm sự với chồng/vợ (hoặc người yêu, bạn bè và người thân), nhưng phải biết bỏ xuống và chia sẻ những cảm xúc của bạn. Đừng giữ lại những cảm xúc đó và đừng để nó cứ ấp ủ bên trong. Hãy luôn chân thật với những cảm xúc của bạn và với chính bản thân mình.

Nếu bạn có lòng đố kỵ thì đó là điều tự nhiên, do đó không nên cảm thấy xấu hổ để chấp nhận điều đó với bản thân và với người khác. Nói ra những cảm xúc đó và thừa nhận chúng sẽ giúp bạn khắc phục. Hãy phân tích lý do tại sao bạn lại ghen tị. Có thể là bởi vì có điều gì đó bạn biết rằng bạn cần phải cải thiện.

2. Chuyển hướng chú ý ra khỏi bản thân

Lòng ghen tị có thể hiện diện ở đó, nhưng nếu nó bị dâng cao thì có lẽ vì bạn đã quá chú ý đến bản thân.Khi bạn quá chú trọng đến chính mình, bạn rất dễ trở nên ghen tị với thành công của người khác. Bạn nhìn thấy họ làm những việc phi thường và bạn cảm thấy thất vọng bởi vì bạn không ở trong trường hợp của họ.

Đừng chú ý đến sự thành công của họ hoặc so sánh những gì họ đang làm với những gì bạn đang làm. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì bạn cần làm để thành đạt trong cuộc sống. Hãy tập trung giúp đỡ những người kém may mắn hơn bạn.

Có lẽ đây không phải là con người của bạn. Nếu đây là lòng kiêu hãnh và bản ngã của bạn thì bạn đang đi đến bờ vực của thất bại. Những người thành công là những người biết phục vụ. Điều này rất khó thực hiện, nhưng khi bạn quan tâm đến những người khác, bạn cũng sẽ trải nghiệm được sự thành công.

3. Hãy biết cảm ơn những gì mình đang có

Có một người bạn đã chia sẻ một vấn đề mà nó giúp tôi mở mắt để hiểu được lòng biết ơn là gì. Anh ấy nói về một chiếc xe mới mà vợ anh vừa mua. Trước đây anh ấy chưa bao giờ nghe nói về chiếc xe này. Nhưng ngay sau khi vợ của anh lái chiếc xe đó, thì đi đâu anh cũng nhìn thấy chiếc xe này.

Không phải những chiếc xe đó không bao giờ tồn tại. Nhưng sau khi vợ anh mua xe, mắt anh đã được mở ra và nhìn thấy điều gì ở xung quanh anh. Đó là cách mà lòng biết ơn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta không nhìn thấy những thứ ở xung quanh mà chúng ta phải biết ơn cho đến khi mắt của chúng ta được mở ra.
Mỗi buổi sáng, tôi thường nghĩ về ba điều mà tôi cảm thấy biết ơn. Làm điều này giúp mắt tôi được mở ra để nhìn thấy những điều kỳ diệu trong cuộc sống mà tôi phải cám ơn.

Mỗi ngày, nếu bạn có thể đưa ra được một điều gì đó mà bạn muốn cám ơn, thì mắt của bạn sẽ được khai mở, và thái độ của bạn đối với cuộc sống sẽ thay đổi từ ghen tị trở thành biết ơn.

Bạn sẽ biết cám ơn một ngày mới, thời đại chúng ta đang sống, ở đây chúng ta có thể tạo dựng một cuộc sống và làm những gì chúng ta yêu thích.

Hãy học cách chọn lấy lòng biết ơn thay vì lòng ghen tị, rồi cuộc sống của bạn sẽ luôn được đổi mới và canh tân.

Tóm lại, cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ có bạn và tiền bạc. Cuộc sống đúng nghĩa là biết giúp đỡ người khác vượt qua những lúc khó khăn, tạo nên những sự đổi mới trong thế giới bạn đang sống.

Đừng đố kỵ hoặc để cho lòng ghen tị chiến thắng.

Tuần này, khi bạn nhìn thấy những dòng cập nhật trạng thái đó, bạn hãy bỏ ra ngoài, nói với bản thân một điều gì đó mà bạn muốn cám ơn rồi quay trở lại và nở một nụ cười.

Source:
This originally appeared on KimanziConstable.com
http://www.huffingtonpost.com/kimanzi-co…thy-living

Nguồn: https://www.facebook.com/tamlyhocvn/post…1960452886

Bình Luận