Nếu bạn chơi bạc có thể bạn sẽ trúng được số tiền lớn và anh ấy liệu sẽ yêu bạn không?

Bạn muốn anh ấy. Bạn yêu anh ấy. Anh ấy sai nhưng bạn có thể chỉnh sửa anh. Bạn biết bạn là tất cả những gì anh ấy cần. Anh ấy ở đó và sau đó biến mất giống như một ý tưởng hay hoặc mùi thơm. Và mỗi lần bạn nhìn thấy anh, bạn muốn anh ấy nhiều hơn. Anh ấy là nỗi ám ảnh của bạn.Sự khác nhau giữa sự ám ảnh và giai đoạn đầu của cái có thể là tình yêu đó là tính có qua có lại. Anh ấy có đền đáp sự mê đắm của bạn? Hay là bạn đang làm hầu hết hoặc tất cả mọi việc trong khi phóng chiếu những hy vọng, ước mơ và nhu cầu của bạn lên “màn hình trống rỗng” này? Nếu bạn thực sự không biết về anh ấy và anh ấy vẫn đang là một bí ẩn, thì anh ấy có thể là bất cứ điều gì bạn cần anh ấy là. Anh ấy có thể là người hoàn hảo.

Hãy hỏi bản thân liệu đối tượng của sự khao khát của bạn thực sự là một người đền đáp lại tình cảm của bạn hay anh ấy giống như một cái máy đánh bạc ăn tiền. Bạn đợi một phần thưởng lớn, nhưng giống như tất cả những cái máy đánh bạc, phần thưởng lúc có lúc không và hay thay đổi, chỉ đủ khiến bạn tiếp tục đặt những đồng xu vào và chờ đợi phần thưởng của bạn.

Quá trình này có thể gây nghiện. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiến thắng một phần thưởng bất ngờ và ngẫu nhiên làm cho người ta chơi bạc thường xuyên hơn với hy vọng giành được phần thưởng. Và trong những trò chơi điện tử và máy đánh bạc, những phần thưởng bất ngờ, lúc có lúc không với một số phần thưởng lớn và bé khiến trẻ em và người đánh bạc bị dính vào.

Nó cảm thấy như thế này: Có lẽ lần này khi bạn đặt đồng xu vào máy và sẽ có phần thưởng! Có lẽ lần này bạn trúng thưởng lớn và anh ấy sẽ yêu bạn. Dù bạn muốn tin rằng bạn hiểu con người này tốt hơn anh ta hiểu bản thân mình, thì bạn thực sự không hiểu anh ta và do đó bạn có thể phóng chiếu tất cả sức mạnh của những nhu cầu của bạn sang phần thưởng – anh ấy là tất cả những gì bạn muốn. Sự chú ý và sự thừa nhận của anh ấy làm bạn say giống như vừa trúng số 250 triệu $. Khi anh ấy làm đổ café lên áo và hỏi bạn có thể dừng công việc bạn đang làm và đem một cái áo mới cho anh. Khi đó bạn xuất hiện, không thở nổi với một cái áo sạch. Bạn quá phấn khích vì anh ấy gọi bạn! Nó khiến bạn tiếp tục hy vọng rằng có thể lần tiếp theo, có thể nếu bạn tiếp tục bỏ tiền vào máy thì bạn sẽ thắng lớn, và anh ấy sẽ muốn bạn hoàn toàn, vì nhìn xem bạn đã đầu tư vào anh ta nhiều như thế nào.

Giống như một người nghiện cờ bạc, quá trình này nuôi dưỡng nỗi ám ảnh của bạn. Nó làm cho những lúc thoáng qua khi hai bạn bên nhau thậm chí mãnh liệt hơn và những phần thưởng đó làm bạn cảm thấy qúa vui khiến bạn tiếp tục quay lại. Nó không phải một sự lựa chọn. Nó giống như một nhu cầu.

Đây là tin xấu: Nhiều người chịu đựng sự ám ảnh tình yêu mà tôi từng làm việc, tôi chưa từng một lần nhìn thấy kiểu quan hệ này hiệu quả. Thậm chí còn tệ hơn cả chơi bạc, theo kinh nghiệm của tôi thì nó là một trò chơi vô nghĩa. Bạn sẽ không có được anh ấy – bạn sẽ không trúng lớn. Nó là một cái máy hỏng, đó là lý do tại sao tính có qua lại trong mối quan hệ đã không xuất hiện ngay từ lúc ban đầu. Nếu mối quan hệ không có qua có lại và anh ấy chỉ thỉnh thoảng đáp trả những nỗ lực kết nối của bạn thì bạn gần như không thể có được anh ấy sau này, bất kể bạn đã cố gắng bao nhiêu. Bạn có thể nuôi cái máy bao nhiêu bạn muốn, nhưng theo thời gian bạn cuối cùng sẽ kiệt sức.

Thực tế là anh ấy vẫn là sự bí ẩn khiến bạn càng muốn anh ấy nhiều hơn. Bạn muốn sửa chữa cậu bé hư đó, người không thể kiểm soát nỗi đau mà anh ấy gây ra cho bạn hoặc cho anh ta. Bạn có thể chữa lành cả hai người bằng cách trở nên luôn luôn sẵn sàng, tận tụy, đáng tin, và thông qua sự hiến dâng và trước sau như một của bạn, bạn hy vọng anh ấy có thể học cách yêu thương bạn và yêu bản thân anh. Hoặc có lẽ bạn đang tưởng tưởng rằng anh ấy sẽ kéo bạn ra khỏi công việc tẻ nhạt của bạn và đưa bạn đến nơi khác, giống như những gì Richard Gere làm cho Debra Winger trong phim An Officer and a Gentleman.

Giống như một người nghiện thực sự, bạn hầu như không thể thú nhận rằng bạn đang có vấn đề. Từ bên trong của nỗi ám ảnh, bạn khó mà nhìn thấy một huyễn tưởng từ một phía và kinh nghiệm không được đền đáp.

Tất nhiên, bạn bè và gia đình khuyên bạn là hãy bớt sẵn sàng đi, quan tâm ít hơn và anh ấy sẽ tìm đến bạn. Lời khuyên này có thể tốt, nhưng với người ám ảnh tình yêu thì nó không khả thi. Bạn không thể chọn cách quan tâm ít hơn, và gần như không thể tỏ ra hờ hững khi mọi tế bào trong bạn đang thôi thúc bạn sẵn sàng với anh ấy, vì nếu anh ấy có thể tin tưởng bạn, thì bạn tin rằng anh ấy có thể yêu bạn.

Mặc cho những khó khăn đó, bạn vẫn có thể bắt đầu quá trình phá vỡ sự ám ảnh này ngay bây giờ. Nếu bạn có thể nhìn thấy bản thân bạn một cách khách quan trong bài này, thì bạn có thể bắt đầu thay đổi hành vi có tính nghiện ngập của bạn. Thật khó để không gọi cho anh ấy hoặc “vô tình” gặp anh ấy, nhưng bạn có thể thay đổi những hành vi của bạn ngay bây giờ, thậm chí nếu bạn không thể thay đổi những cảm xúc của bạn. Chính bạn là người tiếp tục bỏ tiền vào máy.

Hãy xem những gì bạn đang bỏ lỡ vì dâng hiến quá nhiều cho một cái máy mà gần như chắc chắn không bao giờ đền đáp lại bạn. Bạn có đang bỏ lỡ những cơ hội tình cảm thực sự? Hoặc có thể anh ấy giúp bạn quên đi nỗi đau của bạn, làm bạn cảm thấy vui trong hiện tại nhưng ngăn chặn sự phát triển của bạn.

Để bắt đầu, hãy nhớ rằng cảm giác bất lực của bạn trước nỗi ám ảnh này không có liên quan gì đến con người bạn tuyệt vời như thế nào. Anh ấy không định nghĩa về bạn. Tôi hứa là bạn sẽ tìm ra cách để lấp đầy những khoảng trống trong đầu và trái tim bạn từng bị ám ảnh bởi anh ấy, và nó sẽ là một sự giải tỏa khi bạn làm vậy. Bạn sẽ cảm thấy tự do. Nó là một sự đền bù khó tin.

Cuối cùng, theo thời gian, sự hiểu biết sâu sắc của bạn về nỗi ám ảnh của bạn có thể tạo ra khoảng cách, và khoảng cách có thể tạo ra viễn cảnh. Với viễn cảnh, đầu óc lý trí của bạn có thể bắt đầu hiểu được sự ám ảnh này từng gây đau đớn, làm giảm giá trị, làm bẽ mặt như thế nào – cuộc sống của bạn từng bị nó tiêu phí nhiều như thế nào. Có lẽ với khoảng cách đau khổ này, bạn có thể bắt đầu nhìn thấy nỗi ám ảnh của bạn theo cách mà bạn bè và gia đình bạn đã nhìn thấy nó.

Tôi đã từng nói điều này trong mọi bài viết của tôi: Kiến thức là sức mạnh và kiến thức về bản thân là sức mạnh lớn nhất.

Chỉ khi bạn hiểu bản thân bạn và nhận ra sự nghiện ngập của bạn thì bạn có thể lựa chọn tạo ra một sự hiểu biết và từ bị sâu sắc hơn với bản thân. Sự thay đổi này là khó khăn và đau đớn, nhưng cuối cùng bằng cách phá vỡ sức mạnh của sự ám ảnh được tiếp thêm năng lượng bởi những phần thưởng (sự củng cố) thất thường, bạn có thể hy vọng tìm thấy kinh nghiệm tình yêu đích thực.

Nguồn
How to Let Go of an All-Consuming and Boundless Obsession
Maybe if you keep gambling, you’ll hit the jackpot and he’ll love you back
Published on July 9, 2013 by Suzanne Lachmann, Psy.D. in Me Before We
PsychologyToday

Bình Luận