Làm Thế Nào Để Phát Hiện Ra Kẻ Nói Dối

Pamela Meyer cho rằng chúng ta đang phải đối mặt với một đại dịch lừa dối, nhưng thật may mắn vì cô có thể trang bị cho chúng ta những vũ khí để giành lại sự thật.

Pamela Meyer là người sáng lập cũng như là Giám đốc điều hành của Simpatico Networks, một công ty mạng xã hội riêng biệt chuyên sở hữu và điều hành các mạng xã hội online. Cô nhận bằng MBA từ Đại học Harvard, bằng Thạc sỹ Chính sách công từ Trường sau đại học Claremont, và một Chứng chỉ Giám định gian lận. Cô được đào tạo bao quát về sử dụng các đầu mối thị giác cũng như tâm lý học trong việc phát hiện dối trá. Năm 2010, cuốn sách “Liespotting: Proven techniques to detect deception” (Chỉ điểm lời nói dối: Những kỹ thuật đã được chứng minh để phát hiện nói dối) của cô được xuất bản và đã gây được tiếng vang lớn.

Bạn còn nhớ câu chuyện về Thằng người gỗ Pinocchio chứ? Cái thằng bé mà mỗi lần nói dối thì mũi nó lại dài ra ấy. Có vẻ chúng ta không tự nhận thức được, nhưng quả thực khi chúng ta đang nói dối hay gian lận, cơ thể chúng ta thường có những phản ứng tự phát đặc trưng. Tất nhiên là mũi chúng ta sẽ không dài ra đâu, nhưng nói theo cách hài hước thì “Mọi pháp thuật hắc ám đều để lại dấu vết” (trích Harry Potter). Thực ra cũng chẳng sao cả nếu bạn có một hay một vài biểu hiện riêng biệt, mọi người đều thế cả! Và Pamela biết điều đó. Tất cả mọi người – bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, nhân viên bán hàng – có thể nói dối bạn bất cứ lúc nào và bạn cũng vậy. Không ai trong chúng ta được miễn dịch và tất cả chúng ta đều là nạn nhân.

Gần như tất cả mọi người đều nói với bạn rằng: “Nói dối là sai trái”. Nhưng nếu điều đó là để trốn tránh rắc rối, bảo vệ danh dự hoặc để củng cố cảm giác của một ai đó, rất nhiều người chọn cách nói dối. Những lời nói dối đó có thể được coi là vô hại (White lies), tuy nhiên, không phải mọi lời nói dối đều vô hại – nếu không người ta đã chẳng có Danh sách những kẻ lừa đảo vĩ đại nhất thế giới! Thế nên, học cách phát hiện nói dối sẽ đưa bạn đến gần hơn với sự thật, khi mà sự thật đang bị che giấu. Bạn biết đấy, có quá nhiều người cam đoan với bạn rằng họ hoàn toàn chân thành và không hề dối trá, và bạn có thể bị lạc lối trong lời nói của họ, quá khó để từ chối tin tưởng những thứ tốt đẹp và hay ho được bày ra trước mắt. Nhưng chỉ cần một chút nghi ngờ thôi, thì bạn sẽ thận trọng hơn nhiều khi lắng nghe những lời nói đó; đó chính là tác dụng của việc quan sát những tín hiệu dối trá: nó khiến bạn từ một người phát hiện nói dối thành một người khao khát kiếm tìm sự thật!

null

Bằng việc phối hợp 3 chuyên ngành: Nhận dạng khuôn mặt, Thẩm vấn và Nghiên cứu khảo sát, các phương pháp chỉ định nói dối đã phát triển thành một công cụ hỗ trợ đặc biệt giúp những nhà lãnh đạo doanh nghiệp phát hiện gian lận và có được những thông tin cần thiết để thực hiện thành công những tương tác và giao dịch kinh doanh. Các phương pháp chỉ định nói dối lần đầu tiên đã mang những kiến thức trước đây chỉ tìm thấy trong các hoạt động tình báo hoặc đào tạo cảnh sát vào phòng họp, bàn đàm phán hoặc vào một buổi tuyển dụng. Vì thế, cứ tiếp tục ba hoa về mình trong hồ sơ xin việc nếu bạn muốn, nhưng hãy cẩn thận với những buổi phỏng vấn!

Tôi xin thay lời kết bằng câu nói của Pamela trong bài diễn thuyết: “Khi bạn kết hợp khoa học phát hiện nói dối với nghệ thuật nghe – nhìn, bạn sẽ tránh cho bản thân mình vướng phải việc đồng phạm với một lời nói dối. Bạn chỉ việc bắt đầu bằng cách dứt khoát hơn một chút, bởi điều đó ra tín hiệu cho những người xung quanh bạn rằng: “Này, thế giới của tôi, thế giới của chúng ta, nó sẽ là một thế giới trung thực. Thế giới mà tôi đang hướng tới là một thế giới chân thực, nơi mà dối trá bị phát hiện và loại bỏ.” Và khi bạn làm điều đó, mặt đất dưới chân bạn đã bắt đầu chuyển động một chút.”

Người viết: Hương Quỳnh

Bình Luận