Giữ tâm trí giúp bạn theo đuổi những mục tiêu trong cuộc sống

1. Đặt bản thân bạn dựa vào thực tế Csikszentmihalyi từng viết về làm sao theo đuổi những mục tiêu có thể đạt được, phù hợp, có tính cá nhân tạo ra những trải nghiệm thưởng thức trong ý thức của chúng ta, làm chúng ta quên thời gian, bản thân và thậm chí kết quả. Hãy thành thực với bản thân bạn. Bạn đang theo đuổi 1 mục tiêu vì bạn có những kĩ năng để đạt được nó hay là bạn đang sống trong ảo tưởng? Ảo tưởng cuối cùng dẫn đến sự thất vọng, 1 hình thức của sự tức giận, cướp đi sự bình an nội tâm của bạn và ngăn cản tâm trí sống trong hiện tại. 1 cách để phân biệt ảo tưởng và thực tế là:

2. Tưởng tượng bản thân bạn (1 cách chi tiết) không làm gì khác ngoài việc theo đuổi 1 mục tiêu này trong 1 khoảng thời gian dài, bị nhốt trong 1 căn phòng trong 2 năm. Nếu bạn không thích quá trình theo đuổi, bạn sẽ thiếu khả năng chịu đựng cần thiết. Thiếu năng lượng và trở nên “mệt mỏi vì nó” quá sớm là 1 chướng ngại chính đối với tâm trí sống trong hiện tại. Do đó:

3. Chọn những mục tiêu đáng giá, mục tiêu làm nổi bật tiềm năng tốt nhất của bạn. Nếu bạn chọn 1 mục tiêu là giỏi hơn tất cả mọi người, ở mọi lĩnh vực, bạn sẽ bận rộn để cạnh tranh với người khác, đối lập với việc trở thành cái tôi tốt nhất của bạn. 1 mục tiêu đáng giá không bao giờ làm hại người khác mà phục vụ nhân loại theo cách này hay cách khác, kết nối bạn với giây phút hiện tại thường xuyên, ngay cả khi bạn đang làm việc vất vả. Tất nhiên, đừng làm quá sức trong 1 thời gian quá dài, và

4. Có những thời gian nghỉ giải lao ý nghĩa, nó không có nghĩa là hút 1 điếu thuốc hoặc viết điều gì đó lên Facebook. Những giờ giải lao ý nghĩa là những lúc mà bạn hết sức chú ý đến giây phút hiện tại của bạn. Tâm trí bạn trở nên yên lặng và tập trung, có lẽ là tập trung vào hơi thở của bạn, vào những cơ bắp đang duỗi căng hoặc tập trung vào người khác. Tác động làm bình tâm kéo dài của việc tập trung vào dòng năng lượng bên trong và xung quanh bạn là đáng ngạc nhiên. Nhiều dạng khác nhau của thiền là những ví dụ tuyệt vời về điều này. Nhưng không có gì quan trọng cho tâm trí sống trong hiện tại bằng:

5. Nhớ bạn là ai. Thường xuyên kiểm tra và tái kết nối với tính người của bạn. Bạn không phải là mục tiêu của bạn, cho dù mục tiêu của bạn có thể rất quan trọng đối với bạn. Bạn là 1 người mà sự tồn tại của bạn ảnh hưởng đến sự tồn tại của người khác. Đừng đánh mất quan điểm đó. Trau dồi nó trong việc thực hành tâm linh của bạn và trong những mối quan hệ với người khác của bạn. Mục tiêu của bạn có thể làm bạn vĩ đại, nhưng không vĩ đại bằng vũ trụ bí ẩn, sáng tạo mà bạn đã thuộc về nó. Biết được vị trí của bạn trong vũ trụ đảm bảo cho sự thanh bình của bạn và sự từ bỏ/đầu hàng của bạn trước những thay đổi không ngừng của nó.

Nguồn
Five Ways Of Remaining Present-Minded When You Pursue Goals
How to stay serene and connected to life now while thinking of a brighter future
Published on August 4, 2013 by Andrea F. Polard, Psy.D. in A Unified Theory of Happiness
PsychologyToday

Bình Luận