Giết Người Và Tự Sát Hành Động Kẻ Sát Nhân

Giết người-tự sát và chết theo cặp đôi, tất cả đều là hành động bạo lực khi mà việc giết người được thực hiện, tiếp đến là sự tự sát của hung thủ liền ngay sau đó hoặc trong vòng 24 tiếng tiếp theo. Mặc dù giết người-tự sát thường ít phổ biến, những vụ này lý giải cho 5% các cái chết do bị giết hại tại đất nước này, và số các vụ giết người-tự sát đang tăng dần tại Mỹ. Các nghiên cứu y khoa đánh giá các vụ này gây ra từ 1000 đến 1500 cái chết mỗi năm. Gần như tất cả nạn nhân đều không hay biết gì về kế hoạch của hung thủ.

THỰC TẾ:

– 90% các hung thủ là nam giới.
– 80-90% các nạn nhân của họ là vợ/chồng hoặc người tình.
– Người trưởng thành trên 55 tuổi có chỉ số gặp phải các vụ giết người-tự sát cao gấp 2 lần người trẻ tuổi.
– Giết người là tội ác duy nhất thường dẫn đến việc hung thủ tự lấy đi mạng sống của mình sau khi gây án.
– 25% các trường hợp có hơn một nạn nhân.
– Nam giới thường giết các con và vợ mình trước khi tự sát.
– Phụ nữ thường giết các con của họ nhưng chừa lại người chồng.
– Trên 75% các vụ giết người-tự sát diễn ra tại nhà riêng.
– Tại nhà, các vụ này được phát hiện tại phòng ngủ nhiều hơn bất cứ nơi nào khác.

CÁC NGUY CƠ GIA TĂNG:

– Giết người chồng/vợ, người tình cũ làm tăng nguy sơ tự sát cao nhất (13 lần)
– Giết con mình (10 lần)
– Giết chồng/vợ (8 lần)
– Bạn trai hoặc bạn gái (6 lần)
– Bạn bè (2 lần)

CÁC NGUYÊN NHÂN ĐẰNG SAU ĐÓ:

Các vụ giết người-tự sát được đăng trên báo với các tiêu đề giật tít. Vài ví dụ dẫn chứng: “Các cháu tình thấy nhiều thi thể của một vụ có khả năng là giết người-tự sát” (7/2012); “Người cha trong vụ giết người-tự sát ở Arizona có khối u ở não” (6/2012); “Chia tay khiến bác sĩ Buffalo giết người yêu, và chính mình” (6/2012); “Một bà mẹ ở Florida bắn chết 4 người con của mình và sau đó tự chỉa súng vào bà” (5/2012). Mọi người đều muốn biết “tại sao”? Những điều sau đây cung cấp những lý do phổ biến nhất vì sao một người lại lựa chọn kết thúc cuộc đời của người khác, và sau đó là đến bản thân mình.

ĐỘ TUỔI TỪ 18-55:

Cốt lõi của những vụ giết người-tự sát nằm ở các mối quan hệ cá nhân kéo dài, thân thiết, phiền phức, khó kiểm soát và không đưa đến kết quả gì. Hung thủ có một sự mâu thuẫn mạnh mẽ về mối quan hệ đó, bị giằng co giữa sự tức giận là tình yêu thương. Những hung thủ trải qua việc ghen tuông và/ hoặc ghen tuông một cách bệnh hoạn (ảo tưởng rằng người bạn tình của mình chăn gối với người khác). “Ghen tuông về ham muốn tình dục”, chiếm một nửa đến 3/4 các vụ giết người-tự sát ở Mỹ. Sự kiện thúc đẩy cho việc này xảy ra thường liên quan nhất đến việc chia tay hay đe dọa chia tay từ người họ yêu thương. Hung thủ sẽ cảm thấy vô vọng và bất lực trong mối quan hệ đó; hành động giết người là đỉnh cao của cảm giác bất lực đến không thể chấp nhận được này. Khi hung thủ nhận ra hành động tội ác của mình sau khi gây án, anh ta sẽ khởi lên ý muốn tự tử. Trong nhóm tuổi này, cơn giận bị đè nén là nguyên nhân phổ biến nhất cho việc giết người theo sau bởi các kịch bản tự sát.

Những người đàn ông bị kiểm soát quá mức với tính hay phụ thuộc thường bị cáo buộc mà các hung thủ bị bỏ rơi/ ly thân, cố tự sát sau khi giết người, và giết một cách “chủ động”. Nhiều tên giết người rồi tự sát sẽ thực hiện hành vi này sau một lần hòa giải không thành công, hoặc khi người tình của họ tuyên bố về kế hoạch ra đi và bỏ rơi tên hung thủ. Những loại giết người này trong thực tế thường bốc đồng và bao gồm cả việc giết “quá tay” (5-25 hành động gây chết đối với nạn nhân).

ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ: NHỮNG NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH TRẺ TUỔI

Yếu tố gây nguy cơ cao nhất cho các vụ giết người-tự sát là khi một phía cảm thấy mệt mỏi và bất an khi không có sự hiện diện của người kia. Mặt khác, nguy hiểm hơn nhiều, là khi một người cảm giác hay tin rằng họ sẽ “không hoàn chỉnh” được khi thiếu vắng đi người yêu.

Để đánh giá chỉnh xác nguy cơ này, những người thực hiện cần phải quan tâm cả về sự chồng chập giữa các giá trị vật chất và tinh thần giữa cuộc sống con người. Tâm trí của người bị ngược đãi ấy phụ thuộc bao nhiều vào mối quan hệ đó? Người đó có bao giờ nói: “Anh sẽ lạc lối khi không có em” hay (khi đang nghe theo lời khuyên hoặc có sử dụng rượu, ma túy) “Anh không thể làm việc gì khi không có em” hay “Nếu em rời xa anh, anh chẳng còn thiết sống nữa”?

Dễ thấy trong rủi ro có tiềm năng cao, các nhân viên thực thi pháp luật sẽ đánh giá cho những ý tưởng giết người và/hoặc tự sat gần đây. Có thêm điểm mấu chốt để xem xét bao gồm: lịch sử của các mối đe dọa tự tử và giết người, lịch sử bạo lực và việc gia tăng bạo lực đối với người tình của mình (đặc biệt việc bóp cổ đến chết), gia tăng bạo lực đối với trẻ em, những căng thẳng trong các mối quan hệ xã hội (công việc, cá nhân, và các khó khăn về tài chính). Nhân viên thực thi pháp luật cũng tập trung trong việc đánh giá các kế hoạch và tính khả thi của các nguy cơ giết người và / hoặc tự sát: liệu kẻ tình nghi có sở hữu/ lấy được các hung khí giết người, đang có nhiều vũ khí được sử dụng không, nơi đang lưu giữ các loại vũ khí này ở đâu, có phải việc sở hữu và sẵn sàng sử dụng các vũ khí là một phần trong kế hoạch của họ? (Điều này đặc biệt quan trọng trong các mối quan hệ có liên quan đến người dân trong thực thi pháp luật, cải chính, quân đội, và các hệ thống tư pháp hình sự.)

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm “ngày kỉ niệm” của một sự cố đau thương khơi lên quá khứ của thủ phạm, lịch sử hay những quấy nhiễu ở hiện nay, lạm dụng rượu hay ma túy cũng như lịch sử thời thơ ấu bị lạm dụng.

ĐỘ TUỔI TRÊN 55

Những người lớn tuổi có tỉ lệ gặp phải giết người-tự sát cao gấp 2 lần so với những người trẻ. Mỗi năm có hơn 500 vụ giết người-tự sát hay 1000 cái chết đến với những người từ 55 tuổi trở lên. Những người Mỹ từ 20 tuổi trở đi chết do giết người-tự sát mỗi tuần. Những vụ này, khi xảy ra trên những người lớn tuổi hơn, trước đây được biết đến như một bản giao ước tự tử giữa hai người, cách giết người đầy sự khoan hồng hay vị tha khi mà cả hai người đều đã già yếu và bệnh tật. Điều này đã được chứng minh là sai. Giết người-tự sát là hậu quả của sự tuyệt vọng và trầm cảm. Hầu hết những vụ giết người-tự sát ở những người lớn tuổi là việc người chồng giết chết vợ mình trước khi tự kết liễu bản thân.

Có ít nhất 3 loại giết người-tự sát xảy ra trên các cặp đôi lớn tuổi. Loại phổ biến nhất trong số đó là sự nhận thức của người chồng về mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với quan hệ của hai người. Điều này sẽ đưa đến sự di chuyển tức tốc đến nhà điều dưỡng hoặc cơ sở trợ giúp sinh hoạt, một sự thay đổi thực sự hay do nhận thức mang lại về sức khỏe, hoặc xung đột trong hôn nhân và việc lạm dụng bên trong đó.

Nhìn chung, đàn ông đã đơn phương quyết định thực hiện tội ác này. Thủ phạm nghĩ về giết người-tự sát trong nhiều tháng nếu không phải là nhiều năm. Vợ hoặc người yêu của hắn không hề biết trước hay sẵn sàng tham gia vào chuyện này. Hầu hết các nạn nhân bị bắn chết khi đang ngủ, và sau đó thủ phạm tự xoay vũ khí về phía mình.

Người đàn ông lớn tuổi phạm tội giết người-tự tử thường có các vấn đề trầm trọng về sức khỏe và đã có một sự suy giảm sức khỏe đáng kể gần đấy trước khi hành động. Họ cảm nhận được một mối đe dọa không thể chấp nhận liên quan đến sự bền vững trong mối quan hệ của họ, thường sẽ giúp việc đưa họ và người tình của mình đến các cơ sở từ thiện trở nên nhanh chóng hơn. Theo thống kê, khoảng 50% những người vợ/ chồng của các vụ giết người-tự sát ở người lớn tuổi sống rất phụ thuộc và cần được bảo vệ. Người đàn ông, chiếm ưu thế trong mối quan hệ, sợ hãi sẽ mất đi sự kiểm soát và khả năng chăm sóc cũng như bảo vệ vợ mình. Ngay cả khi người vợ không ôm đau gì, một sự thay đổi sức khỏe thứ sự hay do nhận thức có thể thúc đẩy nhanh quá trình này. Ít nhất một nửa các hung thủ ở loại này đang trầm cảm hoặc có các vấn đề về tâm thần chưa được phát hiện hay chữa trị.

Khoảng 30% các vụ giết người-tự sát trong thực tế diễn ra trong sự tức giận, cùng với lịch sử đáng nể về các vụ bạo lực gia đình. Điều này phổ biển đối với các cặp đôi ở tuổi 60, nhưng cũng xảy ra ở những cặp già hơn. Một sự chia tay sắp xảy tới hay đã thành hiện thực, sẽ kiềm hãm quyền làm chủ của người chồng, và cùng với sự can thiệp của gia đình mà những yếu tố phổ biến nhất.

Loại thứ ba là việc giết người-tự sát cộng sinh, xảy ra ở 20% các cặp đôi. Loại này được xác định bởi sự phụ thuộc quá nhiều vào nhau ở những cặp đôi lớn tuổi. Người chồng và vợ bị vướng mắc vào nhau nhiều đến nỗi cá tính riêng của họ dần bị phai mờ.

ĐÁNH GIÁ RỦI RO: NHỮNG NGƯỜI LỚN TUỔI

Nguy cơ lớn nhất nằm ở các cặp đôi lớn tuổi (trên 75 tuổi), đã kết hôn lâu năm với nhau và người chồng nắm quyền hành trong gia đình. Thông thường, người chồng là người chăm sóc và người vợ mắc chứng Alzheimer hoặc các chứng rối loạn có liên quan. Một trong hai hoặc cả hai gặp nhiều các vấn đề về bênh tật, khiến tình trạng sức khỏe của họ thay đổi. Việc di chuyển đến các nhà điều dưỡng hay cơ sở trợ giúp cuộc sống là sắp diễn tới hoặc đang được bàn bạc. Những cặp đôi lớn tuổi ngày càng trở nên tách biệt với xã hội, xa lánh gia đình, bạn bè và các hoạt động cộng đồng. Họ cãi vã nhau và nói đến chuyện li hôn hay các vụ ghẻ lạnh trước đó. Người đàn ông sẽ trải qua các chứng bệnh tâm thần mà không được chuẩn đoán, thông thường nhất là trầm cảm. Rượu và việc lạm dụng thuốc theo toa là biểu hiện cụ thể. Vì người chồng thường là hung thủ, hãy chú ý đến các dấu hiệu sau: thay đổi khẩu phần ăn và giấc ngủ, khóc không vì lý do gì, không cảm thấy an tâm về tương lai, nói về cảm giác vô dụng và vô vọng, nói về tương lai ảm đạm trước mắt, đe dọa sẽ làm hại vợ mình, mất đi hứng thú với các hoạt động mà bản thân trước đây từng say mê, lo lắng, bối rối, vứt bỏ những thứ đã từng quan trọng đối với cả hai, lập kế hoạch đưa chìa khóa nhà cho ai đó.

NHỮNG QUAN TÂM BỔ SUNG CHO CÁC NHÀ THI HÀNH PHÁP LUẬT

Đừng ngần ngại đặt câu hỏi nếu một người có ý nghĩ sẽ giết người, tự sát hoặc cả hai. Bạn sẽ chẳng đưa ra cho họ thêm ý tưởng nào mới hơn đâu. Đây là những câu hỏi đặc trưng, sẽ giúp bạn trong việc xác định các nguy cơ chết người này. Những chủ đề tự tử sẽ đưa ra đánh giá cho việc giết người và ngược lại, những chủ đề về giết người sẽ đưa ra đánh giá cho việc tự tử. Tự tử là hành động của sự tức giận; về bản chất, tự tự là sự giết người quay ngược lại 180 độ.

Vợ/chồng tranh cãi:

1. Anh có bao giờ nghĩ rằng nếu anh giết cả hai người thì vấn đề sẽ kết thúc không?
2. Anh có bao giờ tự hỏi liệu mọi chuyện có tốt hơn nếu cuộc sống của hai người đều chấm dứt?
3. Tôi biết rằng anh/ chị yêu vợ/ chồng mình, và tình yêu đó có giúp cô ấy/ anh ấy ránh được cái chết đau thương ấy không?
4. Hai người có bao giờ nói về việc kết thúc đời mình bên nhau?

Gia đình:

1. Được biết rằng anh đang nghĩ đến chuyện tự tử, tôi đang tự hỏi lũ trẻ sẽ ra sao nếu anh ra đi?
2. Anh có bao giờ tự hỏi rằng trách nhiệm của mình liệu có phải là chăm sóc cho gia đình bất chấp mọi chuyện xảy tới?
3. Nếu chết, anh có chăm sóc được cho gia đình mình?

Người làm việc/sinh viên:

1. Ai là người đẩy bạn vào con đường tự tử?
2. Anh có thấy chính mình là căn nguyên của mọi rắc rối không?
3. Khi nghĩ về vấn đề mà việc tự tử sẽ giải quyết, những loại vấn đề kiểu này có xảy ra trong công việc/ ở trường hay không?

Cuối cùng, hỏi người đó về kế hoạch liên quan đến cái chết và đám tang của họ. Kế hoạch càng chi tiết, nguy cơ xảy ra nó càng cao. Để chắc chắn, kiểm tra xem súng có được đặt trong nhà hay không. Cất tất cả súng và các dụng cụ giết người được. Hãy nhớ, sự chia tách hung thủ với nạn nhân có thể phù hợp nhằm giảm thiểu áp lực và bảo vệ nạn nhân; tuy nhiên, việc này thường gây nên bạo lực trong các trường hợp giết người-tự sát (đặc biệt ở người lớn tuổi).

Trần Gia An dịch
Nguồn: http://www.officer.com/article/10744560/murder-suicide-when-killing-yourself-isnt-enough

Bình Luận