Giải Mã Vụ Án Mạng – Phá Án Bằng Phân Tâm Học

Xuất phát từ niềm đam mê lạ kỳ với Phân tâm học của Sigmund Freud, nhà văn Jed Rubenfeld đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết trinh thám hình sự đặc sắc, lý giải hoàn hảo một đoạn đời đầy bí ẩn của nhà phân tâm học Freud trên đất Mỹ.

Hiện là tiến sĩ luật Đại học Havard, giáo sư luật tại Đại học Yale với chuyên ngành Hiến pháp, Luật tội phạm, nhà văn Jed Rubenfeld có cơ hội hiểu biết một cách sâu sắc nhất, hệ thống nhất và nghệ thuật nhất thế giới tội phạm hình sự. Sự kết hợp đoạn đời bí ẩn của Sigmund Freud trên đất Mỹ với những vụ án ly kì, rùng rợn để cho ra đời cuốn tiểu thuyết Giải mã vụ án mạng là một thành quả hoàn hảo mà nhà văn Jed Rubenfeld đã mang đến cho bạn đọc.

Năm 1909, Sigmund Freud cùng với học trò của mình là Carl Jung lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất đến Mỹ để thuyết giảng về Phân tâm học tại Đại học Clark, Worcester, Massachsettes, Mỹ. Trong chuyến đi này, Freud đã nhận được học hàm tiến sĩ danh dự do trường Clark trao tặng như một sự ghi nhận những thành công của ông với Phân tâm học. Theo những chứng liệu lịch sử ghi lại thì đây là một chuyến đi thành công của Freud, ươm những mầm Phân tâm học đầu tiên trên đất Mỹ. Thế nhưng, nhiều năm sau đó, Freud vẫn luôn nói về chuyến đi như một kỷ niệm buồn nhất trong cuộc đời của ông. Ông còn gọi người Mỹ là những kẻ man rợ và buộc tội rằng chuyến đi đã làm những căn bệnh thể chất của ông trầm trọng hơn. Điều đặc biệt này đã trở thành một bí ẩn luôn thách thức những nhà viết sử về Freud và đến giờ vẫn chưa có câu trả lời chính thức nào được công bố. Thế nhưng, bằng khả năng hư cấu tài ba, bằng những kiến thức uyên thâm về phân tâm học và bằng tài năng của một tiểu thuyết gia, Jed Rubenfeld không những lý giải tất cả những bí ẩn đó một cách hợp lý mà ông còn tạo ra những vụ án ly kì đồng thời phá án bằng ngay lý thuyết Phân tâm học của Freud trong tiểu thuyết Giải mã vụ án mạng.

Nhà văn Jed Rubenfeld xây dựng tác phẩm của mình bằng hai tuyến nhân vật song song nhau, cùng tồn tại và cuối cùng gặp mặt nhau trong hành trình khám phá các vụ án mạng bí ẩn. Tuyến nhân vật thứ nhất xoay quanh các nhà Phân tâm học, đứng đầu là Freud. Nhân vật “tôi” với vai trò người chứng kiến, khám phá các vụ án và kể lại câu chuyện là một người hâm mộ Freud, đồng thời cũng là một nhà phân tâm học trẻ tài ba trên đất Mỹ: Younger. Tuyến nhân vật thứ hai gồm thám tử Charles Hugel và thanh tra Jimmy Littlemore vật lộn với những tình tiết hình sự. Nhà văn không thể hòa trộn tất cả những ý tưởng, những chi tiết, những nhân vật của mình thành một chỉnh thể và vận hành cỗ máy phức tạp như vậy nếu không phải là một người cực kỳ thông minh. Người đọc có cảm giác Jed Rubenfeld như một nhà phù thủy, chỉ bằng đôi tay của mình mà khiến toàn bộ người đọc liên tục phải thốt lên kinh ngạc, ngạc nhiên đến ngã ngửa người ở những kết cục không bao giờ ngờ tới.

Cả cuốn tiểu thuyết xoay quanh vụ án về một kẻ bạo dâm liên tục tấn công những cô gái trẻ với hiện trường để lại kinh hoàng, những thi thể gây choáng váng với các nhân viên điều tra và những cách phi tang tang vật hoàn hảo. Nhiều mối nghi ngờ được đặt ra. Nhà văn dẫn người đọc tập trung vào một đối tượng chính như thể tất cả công việc còn lại là tìm mọi cách chứng minh kẻ tội phạm là hắn. Thế nhưng, sự thật vụ án sẽ khiến thậm chí những đọc giả thản nhiên nhất cũng bàng hoàng kinh ngạc. Điều khiến tiểu thuyết Giải mã vụ án mạng đặc biệt hấp dẫn là tất cả chi tiết, tình huống, phương pháp phá án đều được nhà văn đặt trên nền móng của Phân tâm học và được chính Freud tư vấn một cách gián tiếp trong quá trình khôi phục trí nhớ cho nạn nhân để truy tìm thủ phạm.

Giải mã vụ án mạng đưa chúng ta đến một phần kết chưa bao giờ có trong hầu hết những tiểu thuyết trinh thám hình sự. Nhà văn đã tự làm khó mình để mang lại những khoái cảm nghệ thuật cho người đọc và thành công cho tác phẩm. Song song với quá trình phá án, Jed Rubenfeld cũng không quên tập trung vào lý giải điều bí ẩn dẫn đến tâm trạng đau buồn sau này của Freud mỗi khi nhắc đến chuyến đi Mỹ duy nhất trong đời ông. Tất cả những học thuyết cơ bản nhất của Phân tâm học đều đã bị đặt dưới một con mắt hoài nghi nghiêm khắc nhất. Cũng chính trong chuyến đi này, Freud đã bị chính người học trò xuất sắc nhất của ông phủ nhận quyết liệt và ông đã tuyên bố đoạn tuyệt với người học trò mà ông luôn coi như con trai của mình.

Chỉ một tuần trên đất Mỹ, Freud đã được chứng kiến mộ nước Mỹ đầy vụ lợi, lưu manh, trọc phú, thủ đoạn và nham hiểm. Những cuộc thanh trừng trong giới trí thức, những thủ đoạn bỉ ổi nhất để hạ bệ nhau trong giới trí thức có thể là một trong những nguyên do để sau này mỗi khi nhắc đến nước Mỹ, Freud phải thốt lên rằng: người Mỹ là những kẻ man rợ.

400 trang khổ lớn cuốn tiểu thuyết Giải mã vụ án mạng mang lại cho người đọc những xúc cảm đặc biệt. Cuốn tiểu thuyết không chỉ dừng lại ở giá trị một tiểu thuyết trinh thám hình sự đơn thuần mà trong nó còn đầy ắp những kiến thức uyên thâm về phân tâm học, những cứ liệu lịch sử về đoạn đời bí ẩn của Freud. Đây hứa hẹn sẽ là một tác phẩm mẫu mực của dòng văn học trinh thám hình sự chinh phục độc giả và cao hơn nữa đây còn là một tài liệu quý và hiếm cho những ai dành ít nhiều quan tâm đến cuộc đời của nhà Phân tâm học danh tiếng Sigmun Freud. Bản tiếng Việt cuốn sách do Công ty truyền thông Phương Đông và NXB CAND ấn hành.

Bình Luận