Các yếu tố ảnh hưởng và chiến lược phục hồi sau tổn thương

Phục hồi là quá trình thích nghi khi con người phải đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống như chấn thương, đau khổ, sức khỏe, căng thẳng liên quan đến mối quan hệ xã hội, gia đình, công việc. Nói một cách khác, đó là sự phục hồi trở lại từ những trải nghiệm khó khăn.

Một số yếu tố liên quan đến sự phục hồi

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy các yếu tố chính liên quan đến khả năng phục hồi là mối quan hệ chăm sóc, hỗ trợ trong và ngoài gia đình. Các mối quan hệ thể hiện tình yêu thương, tin tưởng, sự khuyến khích… sẽ góp phần tăng cường khả năng phục hồi của một người.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác liên quan đến sự phục hồi bao gồm:

– Năng lực đưa ra và thực hiện từng bước các kế hoạch.

– Cái nhìn tích cực, lạc quan về bản thân và sự tự tin với năng lực, sức mạnh của mình.

– Kỹ năng giao tiếp và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

– Khả năng làm chủ cảm xúc của bản thân.

Có thể nói, xây dựng khả năng phục hồi là một hành trình cá nhân. Mỗi người sẽ có cách phản ứng khác nhau trước những mất mát, căng thẳng xảy ra trong cuộc đời. Vì vậy, cách này để tạo lập được khả năng phục hồi, ứng phó với khó khăn có thể áp dụng cho người này nhưng không thể áp dụng cho người khác.

Cách thức xây dựng khả năng phục hồi

– Thực hiện sự kết nối: Mối giây liên hệ tốt với các thành viên trong gia đình, bạn bè và những người khác là rất quan trọng. Sự hỗ trợ, quan tâm từ những người xung quanh, hay các nhóm dân sự, tổ chức dựa trên đức tin… đều có thể giúp ích cho con người trong những tình huống khó khăn.

– Tránh coi khó khăn gặp phải là không thể vượt qua: Bạn không thể thay đổi thực tế với những sự kiện không mong đợi đã xảy ra với mình nhưng bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận và ứng phó với các sự kiện đó. Hãy cố gắng nhìn về phía trước để giải quyết các khó khăn hiện tại với cái nhìn lạc quan.

– Chấp nhận rằng thay đổi là một phần của cuộc sống: Một số mục tiêu có thể không đạt được do tình huống bất lợi mang lại. Chấp nhận hoàn cảnh thực tại sẽ giúp bạn có những điều chỉnh phù hợp.

– Thực hiện từng mục tiêu nhỏ: Làm điều gì đó dù là một việc nhỏ nhưng nó khiến bạn đang tiến về phía trước với các mục tiêu lớn hơn. Thay vì thực hiện mục tiêu vốn khó thực hiện thành công lúc này, hãy tập trung làm những việc nhỏ ngay hôm nay, nó sẽ giúp bạn tiến tới mục đích mà bạn thực sự mong muốn.

– Coi đây là cơ hội để khám phá bản thân: Con người thường học được một điều gì đó và lớn lên từ những nỗ lực vượt qua mất mát. Nhiều người đã trải qua các bi kịch của cuộc sống đã cho thấy sự phát triển của bản thân họ như các mối quan hệ trở nên tốt hơn, cảm thấy mình mạnh mẽ hơn, nâng cao lòng tự tôn của bản thân, đánh giá cao giá trị của cuộc sống…

– Nuôi dưỡng cách nhìn tích cực về bản thân: Việc phát triển sự tự tin vào năng lực bản thân để giải quyết các khó khăn là cơ sở tốt để bạn có thể có được sự phục hồi tốt nhất.

– Hướng đến tương lai: Ngay cả khi bạn phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn, cố gắng nhìn nhận căng thẳng hiện tại trong tầm nhìn dài hơn. Đây là cách thực hiệu quả để đối phó với những khó khăn trước mắt.

– Luôn hi vọng: hãy luôn lạc quan và hi vọng vào những điều tốt đẹp sẽ xảy ra trong tương lai. Hãy hình dung những gì bạn muốn hơn là những gì bạn lo sợ.

– Quan tâm tới bản thân: Hãy chú ý tới nhu cầu và cảm xúc của bản thân. Tham gia vào các hoạt động yêu thích, tập thể dục… Điều này sẽ khiến tâm trí và cơ thể bạn có khả năng vượt qua những khó khăn, mất mát tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số hoạt động khác như viết lại các suy nghĩ, cảm xúc của mình trong tình huống khó khăn phải vượt qua, luyện tập ngồi thiền… cũng giúp sớm lấy lại sự phục hồi cho bạn.

Mai Văn Hải

(dịch từ: http://www.apa.org/helpcenter/road-resilience.aspx)

Bình Luận