4 cách xử lý với người làm bạn thất vọng

Hằng ngày, chúng ta có rất nhiều lý do chính đáng để cảm thấy thất vọng. Một mục tiêu không thực hiện “đủ nhanh”. Mọi người không làm những việc họ được đòi hỏi làm. Sự từ chối. Thất vọng. Làm thế nào để xử lý với tất cả những điều đó. Bạn có thể làm bản thân mất trí, hành xử nóng nảy, cảm thấy mình là nạn nhân…- tất cả những phản ứng làm hại bản thân đó làm người khác xa lánh bạn. Hoặc, bạn có thể học cách thay đổi sự thất vọng bằng sự kiên nhẫn.Là một bác sỹ tâm thần, tôi giúp người khác nhận ra tính kiên nhẫn không có nghĩa là thụ động hoặc cam chịu, nhẫn nhục, mà là sự mạnh mẽ. Nó là một sự luyện tập sự chờ đợi, quan sát và biết khi nào thì hành động. Đối với nhiều người, khi bạn nói “hãy kiên nhẫn”, họ cảm thấy điều đó là vô lý và kìm hãm, sự dừng lại của những mục tiêu. Ngược lại, tôi xem sự kiên nhẫn như một hình thức của lòng từ bi, một cách để lấy lại trọng tâm của bạn trong một thế giới đầy ắp sự thất vọng.

Trong cuốn sách mới của tôi về cách đạt được tự do tinh thần, tôi thảo luận cách làm thay đổi sự thất vọng bằng sự kiên nhẫn. Để thuần hóa sự thất vọng, hãy bắt đầu bằng cách đánh giá vị trí hiện tại của nó trong cuộc sống của bạn, nó làm hạn chế khả năng trở nên vui vẻ, hạnh phúc của bạn như thế nào. Bài test sau sẽ cho bạn biết bạn đang ở đâu để bạn có thể trở nên tự do hơn bằng cách phát triển tính kiên nhẫn.

Bài kiểm tra nhỏ về sự thất vọng: Tôi đang thất vọng như thế nào?

Để biết bạn đương đầu thành công với cảm xúc này như thế nào, hãy hỏi bản thân:
Tôi có thường xuyên thất vọng và dễ cáu?

Tôi thường phản ứng với sự thất vọng bằng cách ngắt lời hoặc đổ lỗi cho người khác?

Tôi giải tỏa sự thất vọng của tôi bằng thức ăn vặt, ma túy hoặc rượu?

Những phản ứng của tôi làm tổn thương cảm xúc của người khác?

Khi sự thất vọng biến mất, tôi thường cảm thấy bị hiểu lầm?

Suốt một ngày khó khăn, vất vả trong công việc, tôi có xu hướng đánh mất sự bình tĩnh?

Khi tôi thất vọng, tôi thường cảm thấy mình vô giá trị và thích từ bỏ?

Trả lời “có” từ 5-7 câu hỏi cho thấy một mức độ thất vọng cực kỳ cao.
Trả lời “có” từ 3-5 câu hỏi cho thấy một mức độ thất vọng cao.
Trả lời “có” 2 câu cho thấy một mức độ thất vọng vừa phải.
Trả lời “có” 1 câu cho thấy một mức độ thất vọng thấp.
Không câu “có” cho thấy bạn đang xử lý thành công với cảm xúc thất vọng.

Sự kiên nhẫn là thuốc chữa trị. Bạn có rất nhiều cơ hội để trau dồi kỹ năng vô giá này.

4 cách để xử lý với sự thất vọng (trích từ cuốn “Emotional Freedom”)

Khi một ai đó làm bạn thất vọng, luôn luôn hít một hơi thở trước khi bạn phản ứng. Quyết định bạn có muốn nói ra ngay bây giờ hoặc đợi để bình tĩnh lại. Nếu bạn đang rất tức giận, hãy nói chuyện vào lúc khác khi bạn bình tĩnh hơn. Khi đó bạn sẽ thuyết phục được người khác và ít gây đe dọa cho họ. Lúc đó hãy dùng cách tiếp cận này:

Cách 1. Tập trung vào một vấn đề cụ thể – đừng leo thang hoặc nâng lên thành một sự tấn công cá nhân.

Ví dụ, “Tôi cảm thấy thất vọng khi bạn hứa làm việc gì đó như không làm.” Không xúc phạm hoặc đe dọa. Với một giọng không đổ lỗi, nói cho người kia biết hành vi của họ làm bạn cảm thấy như thế nào hơn là bạn nghĩ người kia sai như thế nào.

Cách 2. Lắng nghe không phản công lại hoặc ngắt lời.
Nó là dấu hiệu của sự tôn trọng, lắng nghe quan điểm của một người, thậm chí nếu bạn không đồng ý với họ. Tránh một giọng nói hoặc ngôn ngữ cơ thể mang tính xung hấn.

Cách 3. Nhận ra những cảm xúc đằng sau câu chữ.
Khi bạn có thể hiểu rõ động cơ của một ai đó thì bạn sẽ dễ dàng hơn để kiên nhẫn. Hãy cố cảm nhận liệu người này có đang sợ hãi, bất an.

Cách 4. Đáp ứng lại với lòng từ bi và sự rõ ràng.
Thái độ nãy gỡ bỏ sự phòng vệ của người khác để họ thoải mái hơn thú nhận một phần lỗi của họ khi làm bạn thất vọng. Miêu tả mọi việc theo ngôn ngữ biện pháp sửa chữa cho một nhiệm vụ cụ thể hơn là khái quát hóa. Nói ra những nhu cầu của bạn. Xem thử người đó có cải thiện hành vi của họ không. Nếu không, bạn có thể phải tối giảm việc tiếp xúc với họ và/hoặc kỳ vọng của bạn về họ.

Trong nói chuyện, sự kiên nhẫn là một phẩm chất mạnh mẽ. Khi bạn có thể chịu đựng sự khó chịu của sự thất vọng và không bung xung vì nó thì mối quan hệ của bạn sẽ phát triển ở một mức độ cao hơn. Trong bất kỳ mối quan hệ nào, luôn luôn xác định điều bạn đang theo đuổi.

Nguồn
4 Tips to Deal With Frustrating People
Four Tips for Communicating With Patience
Published on February 29, 2012 by Judith Orloff, M.D. in Emotional Freedom
PsychologyToday

Bình Luận