3 phút chơi game Tetris làm giảm cơn thèm rượu, thuốc lá và thức ăn

Chỉ 3 phút chơi Tetris có thể làm giảm những cơn thèm thức ăn, thuốc lá và rượu, theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Appetite (Skorka-Brown et al., 2014).

Các nhà tâm lý kết luận rằng Tetris, một game xếp hình (ở trên), có thể đem lại một sự gây sao lãng về mặt thị giác giúp con người kiểm soát những cơn thèm muốn của họ.

Một trong các tác giả của nghiên cứu, giáo sư Jackie Andrade lý giải:

“Những giai đoạn của sự thèm muốn thông thường chỉ kéo dài vài phút, trong suốt khoảng thời gian đó một người đang tưởng tượng về thứ họ muốn và phần thưởng mà nó sẽ mang lại. Thường thì những cảm xúc đó khiến con người đầu hàng và tiêu thụ thứ mà họ đang cố gắng kháng cự. Nhưng bằng cách chơi Tetris, chỉ trong những khoảng thời gian ngắn, bạn đang ngăn không cho bộ não của bạn tạo ra những hình ảnh cám dỗ đó và khi không có những hình ảnh cám dỗ đó thì sự thèm muốn yếu đi.”

Trong nghiên cứu với 119 người – họ có những cơn thèm muốn tự nhiên được đánh giá trước đó – chơi game Tetris trên máy tính hoặc họ được đặt vào một điều kiện kiểm soát.

Điều kiện kiểm soát bao gồm việc đợi tải Tetris, nhưng nó không thể tải được.

Họ phát hiện thấy sau 3 phút chơi Tetris thì những cơn thèm muốn của con người đã giảm xuống khoảng 24% so với điều kiện kiểm soát.

Những người tham gia đã trải nghiệm những cơn thèm khát ít mạnh mẽ, ít thường xuyên và ít dữ dội đối với những cám dỗ tiêu biểu như thức ăn, thuốc lá và rượu.

Quan điểm sử dụng Tetris như một thứ gây sao lãng dựa trên lý thuyết cho rằng hình ảnh thị giác là rất quan trọng trong những cơn thèm thức ăn, rượu và thuốc lá, trong số những thứ khác.

Nếu ký ức thị giác đang bận rộn với nhiệm vụ khác thì khi đó những cơn thèm khát sẽ suy giảm vì khả năng của tâm trí là có giới hạn.

Sau nghiên cứu thêm so sánh những kiểu game máy tính khác nhau và những nhóm người khác nhau, nghiên cứu có thể đề xuất một cách tuyệt vời để giúp con người chống lại những cơn thèm khát của họ.

Giáo sư Andrade nói:

“Cảm giác đang nắm quyền kiểm soát là một phần quan trọng của việc duy trì được động cơ, và chơi Tetris có thể giúp con người giữ được kiểm soát khi những cơn thèm khát xuất hiện.

Nó là thứ mà một người có thể nhanh chóng tiếp cận, cho dù họ đang làm việc hay đang ở nhà, và thay thế cảm giác stress bị gây ra bởi bản thân sự thèm khát.”

Nguồn: http://www.spring.org.uk/2014/03/3-minut…d-food.php

Bình Luận