3 điều bạn cần làm cho con bạn

1. Nói với chúng. 1 đứa trẻ càng trải nghiệm được môi trường ngôn ngữ phong phú thì vốn từ của chúng càng lớn, chúng càng thông minh hơn và chúng sẽ có thời gian đi học dễ dàng hơn. Những đứa trẻ chưa đến tuổi đi học lớn lên trong gia đình nghèo nghe được ít hơn 1 nửa số từ mỗi ngày và về cơ bản sống trong 1 hoang mạc ngôn ngữ. Đó là 1 trong những rào cản chính ngăn không cho chúng đạt được thành tựu cao.Nói với em bé sơ sinh của bạn về bất kỳ điều gì – những ngón chân dễ thương của chúng, thị trường chứng khoán…Nó không phải chuyện quan trọng. Điều quan trọng là ngôn ngữ. Và radio hay tv không có tác dụng tương tự. Mà chính BẠN.
Nói với đứa con mới biết đi chập chững của bạn về môi trường của chúng. Hãy nhìn vào cây bông cải XANH, cái hộp VUÔNG. Xe BUÝT, con chó màu NÂU.

Nói với chúng bạn đang nấu 6 cây xúc xích. Lắng nghe người khác là cách trẻ bắt đầu đi nhà trẻ biết làm sao để đếm và biết những hình dạng và màu sắc của chúng. Không bao giờ quá sớm để bắt đầu.

Đọc, đọc và đọc. 1 trong những điều tuyệt vời về việc đọc truyện cho con bạn là bạn có thể đọc cho chúng nghe tất cả các loại từ mà chúng sẽ mất nhiều năm để có thể tự đọc chúng. Trẻ sẽ tiếp thu những từ dài 1 cách dễ dàng.

2. Chơi bóng bàn.

Urie Bronfenbrenner, đồng sáng lập của Head Start, gọi sự trao đổi phức tạp giữa trẻ và bố mẹ là ‘bóng bàn’. Đứa trẻ cười, mẹ cười đáp lại. Đứa trẻ lè lưỡi. Người mẹ cũng làm vậy. Những sự trao đổi đó là nền tảng của ngôn ngữ và thiết lập 1 kiểu hành vi phối hợp đem lại 1 nền tảng vững chắc cho sự gắn bó tốt.

Khi bé nhìn vào mắt bạn, hãy nói. Trẻ sơ sinh có rất ít cách để kiểm soát môi trường của chúng. 1 trong số chúng là thông qua cái nhìn chằm chằm của chúng. Khi chúng nhìn bạn, chúng muốn bạn phản ứng lại. Hãy nói. Nhướn lông mày của bạn. Lè lưỡi ra.

Khi chúng nhìn đi chỗ khác, hãy dừng lại. Chúng đang phấn khích và cần làm bản thân bình tĩnh lại. Hoặc chúng nhìn thấy thứ gì khác thú vị. ĐỪNG buộc bản thân bạn xất hiện trong tầm nhìn của chúng. Hãy tin chúng. Chúng sẽ nhìn bạn lại.

3. Bế bé khi bé khóc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng không có âm thanh nào khó chịu hơn tiếng khóc của 1 em bé. Tại sao từng tế bào trong con người bạn muốn đứa bé im lặng? Vì tự nhiên đã thiết kế để chúng ta bế những em bé đang khóc. Và tự nhiên đã thiết kế để đứa bé khóc khi chúng cần chúng ta.

Bạn càng nhanh chóng bế đứa bé sơ sinh, chúng sẽ càng trở thành những đứa bé đi chập chững tự lập hơn.

Nhiều nhà phát triển trẻ em tin rằng tất cả các khía cạnh của hành vi của trẻ sơ sinh được quyết định bởi thưởng và phạt. Eleanor Maccoby đã làm 1 nghiên cứu tuyệt vời. Bà đo lường những bà mẹ mất bao lâu để đáp ứng trước tiếng khóc của em bé sơ sinh và theo dõi những cặp mẹ-con đó trong nhiều năm.

Người mẹ càng nhanh chóng bế đứa bé sơ sinh, bé càng ít khóc.

Những bé sơ sinh được bế nhanh lớn lên trở thành những em bé đi chập chững độc lập và tò mò nhất.

Những em bé tài năng biết làm thế nào để khiến người khác đáp ứng những nhu cầu của chúng – chúng khóc và sau đó chúng cười khi có ai đó xuất hiện.
Những em bé đi chập chững tài năng biết làm thế nào để khám phá thế giới – chúng xem những người thân yêu của chúng như 1 chỗ dựa an toàn để từ đó đi khám phá.

Nguồn
Six things you need to do for your baby
Helping your baby grow up healthy, smart, and happy.
Published on January 24, 2011 by Nancy Darling, Ph.D. in Thinking About Kids
PsychologyToday

Bình Luận